Nhà có trồng nhiều lá gai lắm, giống này là của Gia Phương bên Món Chay Thanh Tịnh cho mấy năm về trước. Cây lá gai mọc cao nghìu nghịu lá nhiều quá chừng, mà chẳng có ai siêng để học cách làm. Cho đến một hôm có 1 Cô đến nhà thấy cây lá gai thích quá chừng, cô xin về làm giống và dạy luôn cách làm. Mẹ nghe dễ bèn ra tay. Làm hai lần rồi, lần nào cũng được sự ủng hộ tối đa của DS.
Công thức cho 20 cái bánh
Nguyên liệu:
1 sấp lá chuối để gói
1/2 chén mè rang
1/2 chén dầu để thoa lá
Bột:
1 pound bột nếp
1 rổ lá gai (nhiều thì màu đậm và có mùi lá gai hơi nặng, nhà có nhiều nên tha hồ, nhưng DS nghĩ chừng 2 nạm tay là đủ rồi)
2 chén nước
1 thỏi tròn lớn đường tán của Mễ (khoảng 2 thẻ đường tán của mình)
Nhân:
1 pound đậu xanh cà vỏ, ngâm qua đêm
1 thỏi đường tán Mễ (khoảng 2 thẻ đường tán của mình)
1 chén nước cốt dừa
Có thể cho dừa cọng vào thay cho nước cốt dừa
Cách làm:
Bột:
1. Rửa lá gai cho sạch để ráo nước, lấy cọng cứng ra, cuộn lại xắt nhuyễn (xắt càng nhuyễn thì nhồi càng dễ)
2. Cho lá gai vào nồi cho nước và đường vào nấu sôi cho tan đường và mềm lá gai, khoảng 15 phút, để nguội bớt
3. Cho bột vào nhồi cho đều
4. Chia ra làm 40 viên, cán vuông mỗi viên, cho vừa với miếng nhân
Nhân:
1. Hấp đậu cho chín khoảng 30 phút
2. Khi đậu còn nóng cho đường và nước cốt dừa vào, tán cho nhuyễn đều
Đường tán mua của Mễ, nước cốt dừa tự làm rồi để đông đá
3. Cán đậu ra mâm vuông, cắt thành 20 miếng vuông
Gói:
1. Rửa lá cho thật sạch, lau khô, xé ra miếng lớn vừa với miếng bột, mình cần 40 miếng để gói 20 cái bánh.
2. Xếp 2 miếng lá theo hình chữ thập, thoa dầu thật nhiều vào lá, rải mè rang lên lá, để 1 miếng bột lên lá, cho 1 miếng nhân vào, xong cho 1 miếng bột nữa lên mặt, rải mè lên trên, gấp mí bột cho không thấy nhân, xong gói lại theo hình vuông.
3. Gói hết 20 cái bánh, cho vào chõ hấp 30 phút là bánh chín.
Mình có thể làm bánh ích nhân mặn với nấm và đậu hũ hay với nhân gì mà mình thích. Cách làm bột lá gai kiểu này thấy đơn giản, có lần DS không biết, xay lá gai bằng máy xay sinh tố, làm cháy luôn cái máy. Vậy mới biết “1 đời ta 3 đời nó” là gì.
Bánh ích lá gai là đặc sản của Bình Định, ở đây Mẹ chỉ làm theo cách dã chiến nhanh gọn với nguyên liệu đơn giản. Nếu quý bạn muốn làm bánh ích lá gai theo kiểu truyền thống của Bình Định thì có thể nghiên cứu thêm nhé. Chúc các bạn làm bánh ích lá gai thật ngon.
Nam Mô A Di Đà Phật.
No comments:
Post a Comment