Nguyên liệu :
- Bưởi: 1 trái.
- Khế: 2 trái.
- Phèn chua: 1 muỗng cafe.
- Đu đủ xanh sống : ½ kg.
- Plastic wrap để gói nem.
- Màu cam: một ít.
- Dầu ăn: 2 muỗng canh.
- Hành boa rô : 1 khúc.
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay
Cách thực hiện:
- Bưởi gọt lấy vỏ. Vỏ bưởi gọt bỏ phần ngoài màu xanh, lấy phần trắng bên trong đem phơi cho khô cứng. Vỏ bưởi sau khi phơi, tiếp tục ngâm trong nước nóng rồi bóp, xả nhiều lần, vắt ráo đến khi nếm không còn đắng là được.
- Đu đủ xanh bào sợi, bóp muối, xả sạch, vắt ráo, phơi nắng cho héo.
- Khế vắt lấy nước rồi cho phèn chua đã giã nhuyễn vào khuấy tan.
- Hành boro băm nhỏ, phi thơm.
- Cho vỏ bưởi, hỗn hợp nước khế, phèn chua và màu cam vào tô trộn đều. Sau đó cho tất cả vào miếng vải hấp cách thủy, thấy mềm thì vớt ra cho vào thau. Dùng chày quết cho nhuyễn hỗn hợp trên rồi cho thêm đường, bột nêm, muối vào. Khi thấy vỏ bưởi đã dẻo, cho thêm dầu phi boa rô vào quết đều.
- Cuối cùng trộn đu đủ vào hỗn hợp trên, đảo đều, lấy ra từng phần vo thành viên nem hình vuông, cho một lát tỏi và một miếng ớt vô miếng nem rồi dùng plastic wrap gói lại (nếu ai kiêng tỏi thì chỉ cho ớt thôi cũng được). Để nem ở nơi thoáng mát, sau hai ngày là ăn được.
No comments:
Post a Comment