Bánh bao bột mì lứt công thức giống như bánh bao bột mì trắng. Nhân là gà chay tẩm màu của hột annatto. Hột này giống như hột điều nhưng màu của nó là màu cam chứ không phải đỏ như DS tưởng. Mai mốt phải cho thêm tương cà (paste) cho có màu đỏ hơn.
Vỏ bánh:
3 cups bột mì lứt (có thể dùng cake flour, loại con ngỗng, bánh sẽ mịn hơn, hay bột mì thường, hay nửa bột mì lứt nửa bột mì thường)
1/2 muỗng cà phê muối
4 muỗng canh đường (nếu dùng sữa đậu nành có đường thì có thể bớt đường lại còn 2 muỗng canh)
2 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
2 muỗng canh dầu ô liu (hay dầu ăn)
1 + 1/2 cup sữa (hay sữa đậu nành hay nước lã)
Nhân xá xíu chay (mình có thể làm sốt xá xíu như ở đây: http://www.amthucchay.org/2013/05/xa-xiu-mi-can-di-nam.html, hay http://www.amthucchay.org/2012/07/nau-chay-xa-xiu-chay.html):
1 bịch gà chay mua ở chợ thực phẩm Á đông
2 muỗng cà phê hột annatto
1 muỗng canh dầu ăn
Gia vị đường, muối, nước tương, tiêu
2 muỗng cà phê bột mì pha với 1 muỗng canh nước
Cách làm:
1. Lấy cái rây để lên cái tô lớn, đong bột cho vào rây, cho các chất khô của vỏ bánh vào rây, rây bột xuống thau, có thể làm nhiều lần cho bánh mịn hơn.
2. Cho chất lỏng của vỏ bánh vào thau, nhồi cho đến khi bột không dính tay, nhồi nhiều thì bột mịn và dai.
3. Vo lại thành 1 cục tròn, đậy lại cho bột nở, rồi lo làm nhân.
4. Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu, cho hạt annatto vào đun cho ra màu, khi thấy dầu có màu rồi, thì vớt hột ra bỏ, cho đạm chay vào xào, nêm gia vị, cho nước bột vào đun cạn nước.
5. Cắt 12 miếng giấy để lót bánh.
6. Chia bột thành 12 phần, cán tròn mỗi phần và gói nhân, để lên giấy cho vào chõ, đậy nắp cho bánh không bị khô.
7. Để bột nở 15 phút, hấp 10 phút, giở nắp cho bánh không bị ướt, hấp thêm 15 phút nữa.
8. Cho ra vĩ cho thật nguội, bao giấy ni lông lại cho bánh không bị khô.
9. Cho vô tủ lạnh, mỗi sáng hâm microwave 1/3 phút là có một món ăn sáng ngon cho một tuần.
Chúc các bạn làm bánh bao chay thật ngon.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Diệu Sương
No comments:
Post a Comment